Sự kiện

Lắng đọng chương trình nghệ thuật: Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác

12 Tháng Sáu 2017
Tối nay (10/6), tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC - Đài tiếng nói Việt Nam đã tổ chức chương trình nghệ thuật "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác", nhân dịp kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê hương (16/06/1957 – 16/06/2017).

Tham dự chương trình có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Uông Chu Lưu – Phó Chủ tịch Quốc hội; Phan Đình Trạc – Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Thuận Hữu – Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thanh Bình – Phó trưởng Ban Thường vụ Ban tổ chức Trung ương; Phan Xuân Dũng - Ủy viên UBTV Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội; Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ TN&MT; Lê Thành Long – Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.
Các đại biểu tham dự chương trình.
Chương trình nghệ thuật “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” có ý nghĩa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua lời ca, tiếng hát, điệu múa, chương trình thể hiện lòng biết ơn vô hạn của nhân dân Việt Nam với Chủ tịch Hồ Chí Minh; ca ngợi nhân cách, tình cảm của  vị lãnh tụ với quê hương, đồng bào, cũng như tình cảm của đồng bào đối với Bác và mảnh đất Nam Đàn, Nghệ An. 
Chương trình được chia làm 3 phần thể hiện theo hình thức chương trình nghệ thuật tổng hợp, liên hoàn, kết cấu chặt chẽ bằng các chất liệu tổng hợp. Những ca khúc quen thuộc về Bác Hồ được làm mới toàn bộ, đem lai diện mạo mới cho các ca khúc.
Phần 1 với chủ đề "Từ Làng Sen", các giọng ca: NSND Hồng Lựu, Thành Lê, Phương Thảo, Tân Nhàn, Vũ Thắng Lợi đã tái hiện lại cuộc đời của Bác từ khi còn là một cậu bé ở mảnh đất Nghệ An, sinh ra và lớn lên với những câu hò, điệu ví, những bài học về tình yêu gia đình, làng xóm, quê hương qua các ca khúc: Hát ru; Người mẹ làng Sen; Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác Từ làng Sen; Dấu chân phía trước.
Tiết mục Người mẹ làng Sen – Sáng tác: Lê Hàm. Biểu diễn: Thành Lê
 
Phương Thảo lắng đọng trong ca khúc: Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác – Sáng tác: An Thuyên.

Phần 2 với chủ đề "Tình Bác sáng đời ta", tái hiện quãng thời bôn ba, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của đất nước, mang lại độc lập, tự do và ấm no cho dân tộc qua các nhạc phẩm: Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó, Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Miền Trung nhớ Bác, Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên, Tình Bác sáng đời ta, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ…  qua sự thể hiện của các ca sĩ: Trọng Tấn, Việt Hoàn, Đăng Thuật; Bùi Lê Mận;…

Tiết mục Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó – Sáng tác: Nguyễn Tài Tuệ. Biểu diễn: Hà Phạm
Tiết mục Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên qua giọng ca Trọng Tấn.

Ba giọng ca vàng Trọng Tấn - Việt Hoàn - Đăng Thuật kết hợp trong Tình Bác sáng đời ta - Nhạc: Lưu Hữu Phước -

Thơ: Diệp Minh Tuyền.

Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ (Sáng tác: Huy Giao) + Mong Bác vào miền Nam (Sáng tác: Hoàng Việt).

Biểu diễn: Ngọc Linh & Tốp thiếu nhi

Khép lại chương trình là phần 3 với chủ đề "Người về thăm quê", tái hiện lại tình cảm của Bác với quê nhà, với người dân Nghệ An khi người có dịp về thăm quê lần thứ nhất sau hơn 50 năm bôn ba. Những các khúc nói về tình cảm của Bác với quê nhà, người dân Nghệ An lay động trái tim của đồng báo cả nước như:  Nhớ ngày Bác về thăm quê; Người về thăm quê; Thăm lại làng Sen; Quà tháng năm dâng Bác; Hành hương về xứ Nghệ; Hát về Người… được các nghệ sĩ NSND Thanh Hoa, Trọng Tấn, Việt Hoàn, Tân Nhàn, Phương Thảo… thể hiện.

Hình ảnh xúc động tái hiện Bác Hồ về thăm quê lần thứ Nhất.
NSND Thanh Hoa da diết trong ca khúc: Nhớ ngày Bác về thăm quê - Sáng tác: Phan Lạc Hoa. 
Chương trình được kết nối bằng nhạc và thơ một cách liền mạch. Những hoạt cảnh, điệu múa do Biên đạo Dương Thu Hà – người chuyên dàn dựng những tác phẩm về Bác Hồ đảm nhiệm.
Bên cạnh đó, điểm nhấn khác của chương trình là 2 hoạt cảnh là “Cha cõng con” và “Bác Hồ về thăm quê”, đã mang đến những hình ảnh xúc động về Bác.
Hoạt cảnh: Cha cõng con đã lấy không ít nước mắt của khán giả.
Sân khấu 3 tầng với màn hình LED kéo dài, tạo sự linh hoạt cho các hoạt cảnh và các tiết mục múa dân vũ. Các câu chuyện về Bác được kể một cách khéo léo qua những bức tranh sơn mài, sơn dầu, tranh cát và ảnh tư liệu treo trên sân khấu.
Đông đảo khán giả đến với "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác".
120 phút chương trình nghệ thuật “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” đã mang đến không gian trang trọng, ấm cúng, gần gũi, lay động lòng người, sâu lắng; Từ đó khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và hướng về nguồn cội trong mỗi người dân Nghệ An nói riêng và người dân Việt Nam nói chung./.
                                                                                                                                  (Truyền hình Nghệ An)