Sự kiện

Nghệ An long trọng Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất

15 Tháng Sáu 2017

Tối nay (14/6), tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê lần thứ Nhất (14/6/1957 – 14/6/2017) và chương trình nghệ thuật "Quê hương vọng mãi tên Người" để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh NTV và một số Đài PT-TH trong cả nước.

Tham dự chương trình về phía Trung ương có các đồng chí: Phạm Minh Chính – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TƯ; Phan Đình Trạc - Ủy viên TƯ Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Bùi Văn Thạch – Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng; Hoàng Trọng Hưng – Chánh văn phòng BTC Trung ương Đảng; Trung tướng Võ Văn Việt – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4; các đồng chí nguyên lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.
Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh…; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND, UBMTTQ tỉnh; các sở ban ngành và đông đảo nhân dân Nghệ An.
 

Các đại biểu tham dự buổi lễ. 

Ngày 14/6/1957, sau 50 năm rời xa quê hương đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ mới có dịp về thăm lại quê hương Nghệ An. Kỷ niệm ngày Bác Hồ về thăm quê là một lần nhắc nhớ lòng biết ơn của dân tộc Việt Nam với người Cha già kính yêu, là một lần tự hào về mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt, để thêm yêu quê hương, đất nước.

Tiết mục mở màn “Ấm tình quê Bác”. 

Các đại biểu và nhân dân thực hiện nghi lễ chào cờ.

Với ý nghĩa đó, Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ Nhất được tổ chức trang trọng tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh; để ôn lại những kỷ niệm thiêng liêng, những tình cảm sâu sắc, cũng như những nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An trong việc thực hiện những lời dặn dò của Bác Hồ với quê hương.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh

đọc diễn văn kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ Nhất. 

Đọc diễn văn kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê lần thứ Nhất, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh xúc động bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; tưởng nhớ công lao to lớn của biết bao thế hệ chiến sĩ cộng sản kiên trung, anh hùng liệt sĩ và những người con ưu tú của quê hương Nghệ An đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nêu lên 5 nội dung mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Nghệ An cần phấn đấu thực hiện. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Minh Chính – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TƯ đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Bác từ lúc sinh thời đến ngày về thăm quê; và ghi nhận Nghệ An trong 30 năm đổi mới, đã thu được nhiều thành tựu quan trọng. Kinh tế hàng năm tăng trưởng khá; Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Chính trị ổn định. Quốc phòng an ninh được giữ vững. Xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều tiến bộ.

Đồng chí Phạm Minh Chính – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TƯ phát biểu lại lễ kỷ niệm. 

Đồng thời, đồng chí Phạm Minh Chính đề nghị Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An 6 vấn đề để Nghệ An tiếp tục phát triển 
Sau phần nghi thức được thực hiện độc lập, các đại biểu, đông đảo người dân và khán giả truyền hình được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc, xúc động và lắng đọng.

Ca sĩ Lê Mận lắng đọng trong ca khúc Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác - Sáng tác: Nhạc sỹ An Thuyên. 

Chương trình nghệ thuật “Quê hương vọng mãi lời Người” được kết hợp giữa các hình thức thể hiện sân khấu, gồm các ca khúc tiêu biểu viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và quê hương.

Chương trình có sự tham gia của tập thể nghệ sỹ, diễn viên Đoàn Ca múa nhạc dân tộc Nghệ An, đoàn văn công Quân khu 4, trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ và các nghệ sỹ tên tuổi như: Nghệ sỹ nhân dân Thu Hiền, Nghệ sỹ Ưu tú Đăng Dương, Nghệ sỹ ưu tú Phương Thảo, ca sỹ Bùi Lê Mận, ca sỹ Phương Thanh,…
Chương trình nghệ thuật gồm 4 trường đoạn: Từ làng Sen nhớ Bác, Theo dấu chân Người, Quê hương nghĩa nặng tình sâu và Nghệ An làm theo lời Bác.
Trường đoạn 1 “Từ làng sen nhớ Bác”, các giọng ca NSƯT Đăng Dương, Bùi Lê Mận, Khánh Huyền thể hiện các ca khúc “Dâng người câu Ví làng Sen”, “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, “Dấu chân phía trước”, tái hiện cuộc đời của Bác từ khi còn là một cậu bé ở mảnh đất Nam Đàn, Nghệ An.
Ảnh minh họaHoạt cảnh "Ví đò đưa". 

Tiết mục Dấu chân phía trước - St: Phạm Minh Tuấn. BD: NSƯT Đăng Dương. 

Với chủ đề “Theo dấu chân Người”, trường đoạn 2 tóm tắt lại cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn 1911 – 1941, từ khi Nguyễn Tất Thành rời tổ quốc sang Pháp cho đến khi về nước lãnh đạo nhân dân ta đứng lên giải phóng dân tộc, qua các ca khúc: Bài ca Hồ Chí Minh; Việt Bắc Nhớ Bác Hồ; Việt Bắc Nhớ Làng Sen.

Bài múa tái hiện không khí đấu tranh của dân tộc trên nền nhạc "Diệt phát xít" và "Cách mạng tháng Tám". 

Không khí hào hùng sục sôi của dân tộc, của Thăng Long Hà Nội của bài múa trên nền nhạc bài “Diệt Phát xít” và “Mười chín tháng Tám” trong trường đoạn này khiến cho các đại biểu và khán giả như được sống lại giờ phút lịch của của dân tộc khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa.
Hình ảnh Bác Hồ về thăm quê ngày 14/6/1957 được tái hiện trong trường đoạn 3 “Quê hương nghĩa nặng tình sâu”. Tình cảm của quê hương đối với Bác Hồ và Bác Hồ với quê hương được thể hiện qua hoạt cảnh “Bác Hồ về thăm quê hương Kim Liên”, cùng các ca khúc: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng; Người Về Thăm quê; Lời Bác dặn trước lúc đi xa;…
Hình ảnh xúc động trong hoạt cảnh tái hiện lần Bác Hồ về thăm quê lần thứ Nhất. 

NSND Thu Hiền lắng động trong ca khúc "Người về thăm quê". 

Âm hưởng hiện đại của ca khúc “Ân tình xứ Nghệ”, bài múa “Bình minh quê hương” trong trường đoạn 4 “Nghệ An làm theo lời Bác”, cũng là trường đoạn kết của chương trình, đã nói lên công cuộc đổi mới của quê hương Nghệ An. Tiếp thu lời căn dặn của Người, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đã vươn lên không ngừng, quyết tâm phấn đấu xây dựng Nghệ An ngày càng giàu đẹp văn minh, xứng đáng là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiết mục hát múa: Bình Minh Quê Hương

                                                                                                                    Nguồn: Truyền hình Nghệ An.vn