Bài viết

PHÁT HUY TƯ TƯỞNG ĐẠI ĐOÀN KẾT DÂN TỘC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG COVID-19

20 Tháng Chín 2021

       Tư tưởng Hồ Chí Minh là hệ thống những quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam như giải phóng dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội, xây dựng Đảng, phát triển văn hóa, con con người... Trong tư tưởng ấy, đại đoàn kết dân tộc là một nội dung cốt lõi, làm nên dấu ấn quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Những quan điểm, nguyên tắc, phương pháp giáo dục nhằm phát huy đến mức cao nhất sức mạnh dân tộc của Người đã được Đảng Cộng sản Việt Nam vận dụng thành công trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa cũng như  trong cuộc chiến chống Covid-19 hiện nay.

                  Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn xem đại đoàn kết dân tộc là kim chỉ nam cho mọi hành động.   

      Thực tiễn cách mạng Việt Nam đã chứng minh sức sống kỳ diệu và sức mạnh vĩ đại của Tư tưởng Hồ Chí Minh về Đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong kháng chiến chống Pháp, với ý chí quyết tâm sắt đá: “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, nhân dân ta đã giành thắng lợi sau chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước với khát vọng cháy bỏng: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc của lãnh tụ Hồ Chí Minh đã được vận dụng một cách sáng tạo, phát huy tới đỉnh cao với nhiều hình thức phong phú trong điều kiện lịch sử mới. Với nguồn sức mạnh nội lực của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình của nhân dân ta, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng ta đã lãnh đạo quân dân cả nước giành thắng lợi cuối cùng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đưa cả nước bước vào kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

         Hiện nay, trong bối cảnh cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã và đang  bước vào cuộc chiến không tiếng súng nhưng lại rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân trên phạm vi toàn cầu - cuộc chiến chống Covid-19 thì tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc hơn lúc nào hết lại được phát huy một cách toàn diện, sâu sắc trong mỗi người dân Việt Nam. Ngay sau khi đại dịch bùng phát,vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thường xuyên chỉ đạo sát sao, quyết liệt, chủ động, kịp thời thực hiện đoàn kết nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp nhằm phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh.  Hưởng ứng theo tư tưởng, đường lối đó, các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương luôn đồng sức, đồng lòng “Triệu trái tim, một ý chí”, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi bằng được dịch bệnh, chiến thắng đại dịch 

                             Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Việt Nam đoàn kết, đồng lòng quyết tâm                                                                                           chiến thắng đại dịch Covid - 19

          Trên tuyến đầu chống dịch, hàng chục nghìn cán bộ, nhân viên y tế, với tinh thần “Tất cả vì cộng đồng” đã không quản khó khăn, nguy hiểm đi vào tâm dịch để hàng ngày, hàng giờ truy vết, xét nghiệm, sàng lọc, cứu chữa người bệnh. Hình ảnh những gương mặt hằn sâu dấu vết, những đôi bàn tay nhăn nheo sau nhiều giờ sử dụng găng tay cao su, những bộ quần áo bảo hộ ướt đẫm mồ hôi của lực lượng y, bác sĩ, không chỉ là minh chứng cho sự khốc liệt của cuộc chiến chống dịch Covid-19, mà còn thể hiện sự quyết tâm, ý chí kiên cường của các chiến sĩ áo trắng không quản ngày đêm diệt giặc Covid - 19. Ở cơ sở, lực lượng vũ trang nhân dân cùng với cán bộ các cấp, các ngành đã đồng sức, đồng lòng ngày đêm rà quét, khoanh vùng dập dịch, tăng cường chốt chặn kiểm soát vùng dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch.

                   Các y, bác sỹ lan tỏa thông điệp cả nước chung tay quyết tâm chống dịch COVID-19

Càng khó khăn, tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam càng đậm sâu, nghĩa đồng bào ruột thịt lại càng keo sơn. Chỉ cần bất kỳ địa phương nào “gọi”, cả nước sẽ “trả lời”. Vì vậy, ở nhiều nơi trên khắp đất nước đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, nhiều gương điển hình tiên tiến, nhiều tấm lòng vàng trong thi đua phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội như mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”, mô hình “ATM ô-xy”, “ATM gạo”, “Siêu thị 0 đồng”, “Suất cơm 0 đồng”, mô hình cách ly “3 lớp”, tháp nhiều tầng trong điều trị bệnh nhân; phương án thiết lập “vùng xanh” … Đặc biệt, trong những ngày Thành phố Hồ Chí Minh bị “ trọng thương” vì dịch Covid -19, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của người trong “tâm dịch," mỗi người dân trên mọi miền Tổ quốc đều hướng về Thành phố Hồ Chí Minh - trở thành hậu phương vững chắc, tích cực tham gia cuộc chiến đánh “giặc COVID-19” trên tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài.". Khẩu hiệu“Hãy dành những gì tốt nhất cho Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch”, “Tất cả vì Thành phố Hồ Chí Minh” của Thủ tướng Chính phủ đã trở thành lời hiệu triệu có sức lan tỏa mạnh mẽ để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta biến sức mạnh thành những hành động “tương thân tương ái”, nhằm góp thêm nguồn lực cùng thành phố vượt qua đại dịch, để người dân sớm quay trở lại cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Biểu tượng cao đẹp cho tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch là Quỹ Vaccine. Quỹ được thành lập ngày 26/5/2021 nhằm tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện bằng tiền, vaccine của nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19. Sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp, các ngành và các tổ chức thành viên, các tổ chức, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân, đồng bào ta ở trong và nước ngoài… đã nêu cao tinh thần“nhường cơm, sẽ áo”, chung tay đóng góp sức người, sức của, ủng hộ về vật chất và tinh thần, tăng cường hỗ trợ nguồn lực để phòng, chữa bệnh và bảo đảm an sinh xã hội. Quỹ Vaccine là quỹ của tấm lòng nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim, cùng nhau vượt qua khó khăn, thực hiện mục tiêu sớm tiêm Vaccine miễn phí cho toàn cộng đồng để nhân dân được sống trong ngôi nhà lớn - Việt Nam an toàn, mạnh khỏe và thịnh vượng.

                         Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 ngày 5.6.2021 tại Hà Nội

        Tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam không phải ngẫu nhiên mà có được. Tinh thần ấy được hun đúc và rèn luyện trong suốt lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân ta mà người thắp nên ngọn lửa đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Tinh thần “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” ngày càng được phát huy một cách sâu sắc trong lẽ sống, trong phương châm hành động thì chắc chắn dân tộc Việt Nam sẽ sớm chiến thắng đại dịch COVID-19, nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới và nhân dân có cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc./.

                             

                                       Vũ Duy - Phòng Nghiệp Vụ