Skip to main content
ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Kinh tế - Xã hôi

Long trọng đêm vinh danh dân ca Ví, Dặm Nghệ Tỉnh

           Tối 31/1/2015, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch phối hợp cùng UBND hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh long trọng tổ chức buổi lễ vinh danh và đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

250 đại biểu thanh niên Nghệ An báo công với Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh

           Báo cáo với Bác những thành tích đạt được trong công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ Nghệ An đã nỗ lực, phấn đấu, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, cụ thể hóa các chủ trương, đưa các phong trào đến với thanh niên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Phát huy công nghệ thông tin trong cải cách hành chính

           Xác định công nghệ thông tin (CNTT) là vấn đề quan trọng, là “đòn bẩy” phục vụ công tác cải cách hành chính, thời gian qua Nghệ An đẩy mạnh thu hút đầu tư, hợp tác cùng phát triển hạ tầng mạng viễn thông CNTT, đào tạo nguồn nhân lực CNTT, xây dựng Chính quyền điện tử.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Trường Đại học Vinh tổ chức Lễ Dâng hoa báo công tại quảng trường Hồ Chí Minh

           Trong không khí phấn khởi chào mừng Lễ Khai giảng khóa đào tạo thứ 60, Kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959 - 2019) và đón nhận các phần thưởng cao quý, sáng ngày 20/9/2019, Nhà trường đã trang trọng tổ chức Lễ Dâng hoa báo công tại quảng trường Hồ Chí Minh.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Tìm hiểu tư tưởng "nước lấy dân làm gốc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh

           Từ nhiều năm nay, tư tưởng “Nước lấy dân làm gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu. Đã có nhiều bài tham luận, bài viết, bài báo về đề tài này. Trong phạm vi nghiên cứu của mình, chúng tôi xin tiếp cận đề tài đó ở những vấn đề sau đây:

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Tình cảm của Bác Hồ đối với thiếu nhi Việt Nam mỗi dịp Trung thu

           Đã 50 năm trôi qua, thiếu nhi Việt Nam không còn được Bác gửi thư vào những ngày kỷ niệm như Quốc tế thiếu nhi, Ngày khai trường, Tết Trung thu hay mỗi khi các cháu làm được việc tốt, đạt thành tích xuất sắc. Nhưng tấm lòng yêu thương và những lời dạy của Người vẫn luôn đồng hành cùng thiếu niên, nhi đồng cả nước. Những lời lẽ trong thư của Bác luôn ân cần, trìu mến, chí tình. Bác luôn nhắc thiếu nhi phải đoàn kết, thi đua học tập, lao động, rèn luyện đạo đức, rèn luyện sức khoẻ. Tấm lòng của Người đối với thiếu nhi được thể hiện qua những bức thư, những bài thơ mà cho đến hôm nay vẫn chan chứa tình thương yêu vô hạn. Đó là một tình cảm sâu sắc, rộng lớn xuất phát từ một chủ nghĩa nhân đạo cao cả với niềm tin là các cháu sẽ trở thành lớp người tiếp tục sự nghiệp của cha ông, những người trực tiếp xây dựng xã hội tương lai.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Bồi dưỡng đạo đức cách mạng theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

           Lời di huấn về đạo đức cách mạng trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự kết tinh những giá trị tư tưởng, tấm gương và phong cách của Người. Những giá trị đó, đã trở nên gần gũi với đời sống tinh thần của xã hội, luôn giữ vai trò định hướng xây dựng phẩm chất, nhân cách đạo đức của người cán bộ, đảng viên. Bởi vậy, bồi dưỡng đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là yêu cầu cấp thiết trong công tác xây dựng Đảng hiện nay. Theo đó, mỗi cán bộ, đảng viên cần thực hiện tốt những nội dung sau:

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Đầu cầu Nghệ An sôi động, hết mình chuẩn bị cho chung kết "Đường lên đỉnh Olympia"

           - Sáng ngày 14/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, Nghệ An), không khí diễn tập chuẩn bị cho chương trình cầu truyền hình chung kết Cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" năm 2019 hết sức sôi động, náo nhiệt. Vào 8h30 phút ngày mai (15/9), chung kết Đường lên đỉnh Olympia chính thức bắt đầu sau thời gian chờ đợi của 4 nhà leo núi và các cổ động viên.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Chương trình nghệ thuật Bản hùng ca Xô viết Nghệ Tĩnh

           Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 89 năm Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2019), tối nay 12/9, Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản dân ca xứ Nghệ đã biểu diễn phục vụ công chúng thành phố Vinh màn sử thi dân ca Ví, Giặm “Bản hùng ca Xô viết Nghệ Tĩnh” tại Quảng trường Hồ Chí Minh

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Rèn luyện đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

           Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là quốc bảo của dân tộc ta, có giá trị trường tồn, bền vững. Di chúc của Người là ngọn cờ soi đường cho dân tộc, cho cách mạng Việt Nam. Đặc biệt, Di chúc đã có những chỉ dẫn vô cùng sâu sắc, thiêng liêng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên về rèn luyện đạo đức cách mạng, nhằm góp phần xây dựng cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Báo Công an Nghệ An dâng hoa báo công với Bác nhân kỷ niệm 35 năm Ngày phát hành số đầu tiên

           Hướng tới Kỷ niệm 35 năm Ngày phát hành số báo đầu tiên (19/5/1984 – 19/5/2019), sáng ngày 16/5/2019, cán bộ, phóng viên Báo Công an Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, báo công và tưởng niệm trước Tượng đài Người tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh).

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy tại BQL Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ

           Công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mọi gia đình và xã hội. Thực hiện tốt công tác PCCC là đã bảo vệ được tính mạng, tài sản, giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Đảng ủy khối Dân chính Đảng thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ dâng hoa tại Quảng trường Vinh và thăm hỏi tặng quả Ở Kim Liên

           Sáng (22/5), nhân dịp Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) và hướng tới Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05, 102 cán bộ, đảng viên Đảng bộ Khối Dân - Chính - Đảng thành phố Hồ Chí Minh là các gương điển hình tiến tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dâng hương, báo công tại Quảng trường Vinh và tổ chức các hoạt động thăm hỏi tặng quà tại Kim Liên, Nam Đàn.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Bế mạc và trao giải các hoạt động tại Lễ hội làng Sen 2019

           Tối 19/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh), UBND tỉnh tổ chức tổng kết Lễ hội Làng Sen năm 2019; trao giải các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong khuôn khổ lễ hội. Tham dự lễ tổng kết có các đồng chi: Trần Quốc Khánh – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đại tá Trịnh Văn Hùng – Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 4; Lãnh đạo các Sở, ban ngành, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các địa phương và đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Đoàn hành trình “Những dấu ấn vinh quang” dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

           Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2018), đoàn hành trình “Những dấu ấn vinh quang” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2018 tại BQL Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ

           Ngày 28/7/2018, BQL Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2018 cho CBCNV BQL Quảng trường, Hội sinh vật cảnh, Đội Cảnh sát bảo vệ mục tiêu, các tổ dịch vụ.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Gia đình là bến đỗ bình yên

           Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của non sông Việt Nam cũng đã từng nói rằng: “Gia đình là tế bào của xã hội”. Và ta thấy được câu nói đó thật ý nghĩa, đó là nơi dùy trì nòi giống, là môi trường quan trọng trong việc hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc, bảo vệ gia đình, tạo nên không khí vui vẻ và hạnh phúc.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hoa báo công với Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh

           Sáng 8/6, trước Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018), tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu dâng hoa, báo công và tưởng niệm trước Tượng đài Bác.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Đoàn đại biểu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

           Trong chương trình Hội nghị gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở, chiều nay (25/5), các đại biểu tham dự đã đến dâng hoa tưởng niệm, báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường mang tên Người.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ: Địa chỉ thiêng trong lòng dân

           Công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ được khánh thành đưa vào sử dụng năm 2003. Cũng trong năm này, Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ được thành lập. 15 năm qua, tập thể cán bộ, viên chức Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã không ngừng nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng này.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Sở Văn hóa và Thể thao tuyên dương 4 tập thể, 11 cá nhân điển hình thực hiện Chỉ thị 05

           Sáng 13/4, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP. Vinh, Đảng bộ Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Trong không khí cả nước hân hoan chào đón năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Chào năm mới 2018".

           Đến dự có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện một số Sở, ban ngành. Chương trình được Sở Văn hóa và Thể Thao tổ chức, Tổng Công ty Bia rượu và nước giải khát SABECO tài trợ, quy tụ các ca sĩ đạt giải Sao mai Toàn quốc; giải giọng hát ASEAN 2017; giải thưởng Bài hát Việt và các ban nhạc, nhóm nhảy, DJ của Nghệ An – Hà Nội; Các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Ca Múa Nhạc dân tộc tỉnh.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Tình cảm Bác Hồ với cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam

           Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định rằng chúng ta chỉ tiến hành chiến tranh khi không còn con đường nào khác, không còn bất kỳ tia hy vọng nào để cứu vãn hoà bình do kẻ thù ngoan cố và hiếu chiến. Vì thế, chúng ta luôn phải chuẩn bị lực lượng và sẵn sàng, khi đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và nhân dân thì phải chủ động và kiên quyết, không ngừng thế tấn công để kết thúc chiến tranh một cách có lợi nhất, trong điều kiện lực lượng ta và địch quá chênh lệch thì: “Đánh bại ý chí xâm lược từng bước, đi đến đánh bại hoàn toàn ý chí xâm lược của kẻ thù”(1).

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Đoàn cán bộ Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ tại Nghệ An thăm và làm việc với Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình

           Ngày 18/08/2017, Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ tại Nghệ An do đồng chí Nguyễn Thị Hương, Trưởng ban làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong đoàn công tác đến thăm, giao lưu và trao đổi học tập kinh nghiệm với Ban quản lý Quảng trường Ba Đình.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Khai mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ

           Tối (02-7), tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ - Nghệ An, Cục văn hóa Cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với một số tỉnh, thành trong cả nước tổ chức các hoạt động tuyên truyền lưu động và triển lãm tranh cổ động, trong đó tỉnh Nghệ An vinh dự được chọn là địa phương tổ chức lễ khai mạc và lễ xuất quân Liên hoan tuyên truyền lưu động với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” và triển lãm tranh cổ động tấm lớn.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Lễ hội Làng Sen - Lễ hội văn hóa tôn vinh các giá trị tư tưởng, đạo đức và nhân cách Hồ Chí Minh

           Cứ mỗi độ tháng Năm về, khi hương sen tỏa ngát, mỗi người con đất Việt lại dâng tràn trong lòng những cảm xúc thiêng liêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh - người khai sinh ra nước Việt Nam mới: Việt Nam dân chủ cộng hòa và để lại cho chúng ta những di sản tư tưởng vô giá. Điều đó càng tiếp thêm sức mạnh để khẳng định Lễ hội Làng Sen không đơn thuần là một hoạt động văn hóa góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Hồ Chí Minh, mà thực sự đã trở thành hoạt động của trái tim, của tình yêu, của niềm tự hào và lòng biết ơn vô bờ bến của dân tộc Việt Nam đối với lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Hội nghị quán triệt, học tập chuyên đề tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh

           Sáng (27/4), Đảng ủy Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị quán triệt, học tập chuyên đề: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ cho các Chi bộ có từ 15 cán bộ trở xuống. Tham gia hội nghị đã có 21 chi bộ, 01 đảng bộ bộ phận với trên 350 cán bộ, đảng viên tham dự.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Tọa đàm khoa học

           Nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017); Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê, sáng 24/4, tại TP Vinh, Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức tọa đàm khoa học: "Nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh cho học sinh, sinh viên tại Quảng trường Hồ Chí Minh - Nghệ An và Khu di tích Phủ Chủ tịch - Hà Nội".

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Sôi nổi đêm hội giao thừa

           Đêm 30 Tết, UBND thành phố Vinh phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức chương trình "Đêm hội Giao thừa chào Xuân Đinh Dậu năm 2017" tại sân khấu đài phun nước Quảng trường Hồ Chí Minh.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Đón chào năm mới 2017, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức tại tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

           Đêm 31/12/2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An chủ trì tổ chức Chương trình nghệ thuật “Chào Năm Mới 2017” với sự phối hợp của Đoàn Ca múa nhạc dân tộc Nghệ An và BQL Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ.

 

 

Kinh tế - Xã hôi

Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến.

           Tối 18/12/2016, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2016) và 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 – 19/12/2016).