Skip to main content
ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Kỷ niệm 20 năm ngày khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ & 20 năm thành lập Ban quản lý

Xứ Nghệ được biết đến không chỉ là mảnh đất sơn thủy hữu tình với núi Hồng, sông Lam hiền hòa thơ mộng mà còn là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi đã sinh ra nhiều hiền tài, danh nhân nổi tiếng cho dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này. Và chính Người đã làm rạng danh non sông đất nước ta, rạng danh dân tộc ta.

Cả cuộc đời vì bôn ba tìm đường cứu nước cứu dân, thực hiện niềm mong muốn tột cùng là “làm sao cho nước nhà độc lập dân tộc tự do, ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” nên Người xa quê hương, phải hơn 50 năm sau Người mới có dịp trở về thăm nơi chôn nhau cắt rốn, nơi nuôi dưỡng tâm hồn Người với bao suy tư, khát vọng. Trong hai lần về thăm quê (tháng 6/1957 và tháng 12/1961), cùng với biết bao tình cảm thiết tha giành cho Nhân dân, cán bộ, đảng viên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều lời căn dặn quý báu giành cho Đảng bộ và nhân dân Nghệ An.
Khắc sâu ân tình của Người, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An khát khao làm một tượng đài hoành tráng với chủ đề: “Bác với quê hương, quê hương với Bác”, để ngày ngày cháu con được sum vầy bên Bác, được sống, lao động và học tập theo tấm gương ngời sáng của Người.
Sau nhiều năm đổi mới, điều kiện mọi mặt đã thuận lợi, được sự đồng ý của Bộ Chính trị, ngày 19/5/2000 công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ chính thức được khởi công xây dựng. Chỉ sau ba năm khẩn trương làm việc, với sự nỗ lực, quyết tâm cao nhất, toàn bộ các hạng mục công trình chính ở Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng đáp ứng mong đợi của Đảng bộ, nhân dân Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung. Ngày 18/5/2003, tỉnh Nghệ An đã tổ chức trọng thể lễ khánh thành công trình với sự chứng kiến của đồng chí Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, nước bạn Lào các tỉnh thành trên cả nước, và toàn thể nhân dân tỉnh nhà. Có thể nói đây là món quà đầy ý nghĩa kính dâng lên Bác nhân dịp kỷ niệm 113 năm ngày sinh của Người.
 

Triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người”

 
Quảng trường Hồ Chí Minh là một công trình văn hóa - chính trị, mang tầm cỡ quốc gia, có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao. Công trình được đặt ở vị trí đắc địa, hài hòa, khoáng đạt, hội tụ tinh hoa của đất trời thành Vinh và hương biển Cửa Lò. Toàn bộ khuôn viên Công trình rộng gần 12h bao gồm các hạng mục chính: Tượng đài Bác Hồ, đường hành lễ, sân hành lễ, Sân bán nguyệt, đài phun nước nhạc màu, núi Chung mô phỏng... Mỗi hạng mục, mỗi cảnh vật, mỗi loài cây, mỗi thảm cỏ, mỗi loài hoa ở nơi đây đều mang những ý nghĩa, thông điệp cao đẹp, sâu xa đậm tình quê và tình người.
Có thể nói cùng với Khu di tích Kim Liên tại nam Đàn là quê hương của Bác thì Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ nằm giữa lòng thành phố Vinh, thành phố Đỏ anh hùng và các di tích về Bác trên quê hương xứ Nghệ đã tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh về không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên quê hương của Người.
Qua 20 năm hình thành và phát huy giá trị, Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã khẳng định vị thế đặc biệt của mình, là nơi tuyên truyền, giữ gìn và phát huy giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; là địa điểm trang trọng, lý tưởng, là nơi hội tụ trái tim và tình cảm của đồng bào, đồng chí trong cả nước và là nơi diễn ra những sự kiện chính trị lớn, những buổi biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, nơi tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị, dâng hoa, báo công tưởng niệm với tấm lòng thành kính của nhân dân cũng như các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban ngành Trung ương và bạn bè quốc tế khi hành hương về thăm quê Bác.
Từ ngày khánh thành đến nay, Quảng trường Hồ Chí Minh đã đón tiếp hơn 70 triệu lượt khách đến tham quan, tưởng niệm, vui chơi giải trí. Trung bình mỗi năm đón 3,5 triệu lượt người, tổ chức hướng dẫn cho hơn 1.000 đoàn khách, tổ chức nghi lễ dâng hoa, tưởng niệm cho trên 400 đoàn dâng hoa, tưởng niệm. Hàng ngàn đoàn đại biểu đến từ các tỉnh, thành trong cả nước cũng như tất cả các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An, bàn bè du khách quốc tế đã đến dâng hương, dâng hoa, báo công với Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ với tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn trước công lao trời biển của Người.
 

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng thiết bị thuyết minh tự động cho Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh

 
Đánh giá được tầm quan trọng và giá trị đặc biệt của công trình, ngay 1 tháng trước ngày khánh thành, UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định số 1288/QĐ.UB-TC ngày 10/4/2003 thành lập Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ trực thuộc Sở Văn hóa và Thông tin (nay là Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An) để quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị công trình đặc biệt này.
Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của tỉnh; sự giúp đỡ của các cấp, các ngành cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ Lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã và đang làm tốt chức năng, nhiệm vụ. Ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong công tác tham mưu và thực hiện gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị công trình, phát huy di sản Hồ Chí Minh trên chính quê hương của Người.
Nhìn lại chặng đường 20 năm qua là quãng thời gian đầy xúc động, đáng nhớ, với nhiều cột mốc đáng tự hào của tập thể Ban Quản lý Quảng trường.
 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ

 
Để có được kết quả hôm nay, Ban lãnh đạo và CBVCNLĐ xin được gửi lời tri ân đến các đồng chí: Đ/c Hồ Xuân Hùng - Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Đ/c Lê Doãn Hợp - Nguyên Bí thư tỉnh uỷ, và các Đồng chí lãnh đạo Tỉnh cùng thời kỳ, đc Hồ Hữu Thới - nguyên Giám đốc Sở VHTT, BGH và các thầy cô giáo trường ĐH Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Cố NĐK Đỗ Như Cẩn; Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, của các cấp ban ngành và đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp toàn diện của Sở Văn hóa Thể thao. Sự quan tâm, hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ của Bảo tàng Hồ Chí Minh và các đơn vị trong hệ thống; Sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các đơn vị hữu quan; Sự trí tuệ, trách nhiệm, đồng lòng, thống nhất trong chỉ đạo của đội ngũ lãnh đạo Ban qua các thời kỳ và sự tận tâm, nhiệt tình, đoàn kết của các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động, luôn khắc phục những khó khăn và để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cảm ơn các cơ quan báo chí đã thông tin tuyên truyền về các sự kiện và hoạt động tại Quảng trường trong 20 năm qua để lan toả giá trị đặc biệt của công trình.
 

 
Đặc biệt, xin trân trọng cảm ơn các cấp lãnh đạo, các cơ quan, ban, ngành, các địa phương trong thời gian qua đã dành nhiều tình cảm, luôn sát cánh đồng hành cùng đơn vị và đã dành thời gian quý báu cùng tham dự các hoạt động ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 20 năm khánh thành công trình và 20 năm thành lập đơn vị.
Với niềm vinh dự, tự hào được phục vụ tại một công trình văn hóa lớn mang tên Bác Hồ kính yêu, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, đổi mới, sáng tạo cùng nhau xây dựng đơn vị ngày càng mạnh về mọi mặt, quản lý tốt công trình, phục vụ tốt nhất các hoạt động chính trị - xã hội - văn hóa của tỉnh và cả nước, phục vụ tốt nhất nhu cầu tham quan, tưởng niệm, vui chơi, giải trí của mọi tầng lớp nhân dân và du khách muôn phương, làm tốt hơn nữa công tác gìn giữ và phát huy giá trị công trình, phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh; phấn đấu trở thành đơn vị tiêu biểu của ngành Văn hóa - Thể thao Nghệ An và Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước.


 
Để chào mừng Kỷ niệm 20 năm hình thành, phát huy giá trị công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ và 20 năm thành lập đơn vị, BQL Quảng trường Hồ Chí Minh đã tham mưu và tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc:
1. Dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh.
2. Khai mạc chuyên đề trưng bày: “Hồ Chí Minh – Chân dung một con Người”.
3. Hội thảo khoa học: “Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ - Định hướng phát huy giá trị Di sản Văn hóa Hồ Chí Minh” và tiếp nhận trang thiết bị công nghệ do Sở Văn hoá Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng.
4. Trưng bày chuyên đề: “Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ - Công trình ý Đảng, lòng dân”.
5. Xây dựng và giới thiệu cuốn sách: “Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ - Chặng đường 20 năm hình thành và phát triển”
6. Thi sáng tác Lôgo biểu trưng Quảng trường Hồ Chí Minh.
7. Phối hợp với Đài PTTH làm phim tư liệu Tượng đài Bác Hồ giữa lòng quê hương.
8. Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập BQL Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (2003 – 2023) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.Chuỗi hoạt động dịp lễ kỷ niệm là những bông Sen tỏa ngát hương thơm, kính dâng lên Bác nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu!🌼🌼🌼