Skip to main content
KỶ NIỆM 77 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2022)

Nghệ An tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2022)

Nhằm đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể, các tổ chức xã hội và toàn dân trong việc quan tâm xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối nay (24/5), tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ phát động Chương trình quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và Kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6 với chủ đề: “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.


Các đại biểu về tham dự lễ phát động.

Tham dự Lễ phát động có ông Bùi Đình Long - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành, thị trong tỉnh; cán bộ, công chức cơ quan Sở VH&TT và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở cùng đông đảo Nhân dân TP. Vinh.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long nhấn mạnh, gia đình Việt Nam được xây dựng và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp, góp phần hình thành nên bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, kiên cường, bất khuất... đã được gia đình Việt Nam cũng như các gia đình trên quê hương xứ Nghệ giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.


Đồng chí Bùi Đình Long - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại lễ phát động

 

Cùng với sự phát triển của xã hội, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng những giá trị cốt lõi của gia đình vẫn luôn tồn tại. Gia đình vẫn là thiết chế giữ được nhiều nhất những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là cái nôi nuôi dưỡng, là bệ đỡ cho mỗi người trưởng thành. Sự phát triển và thịnh vượng của mỗi quốc gia phụ thuộc vào hạnh phúc và bình an của mỗi gia đình và ngược lại, bình an và hạnh phúc của mỗi gia đình mang lại sự thịnh vượng cho quốc gia.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, nhiều giá trị truyền thống của gia đình đang bị phai nhạt. Tình trạng ly hôn, bạo hành gia đình gia tăng. Bạo lực gia đình đã và đang vi phạm danh dự, nhân phẩm, tính mạng của mỗi cá nhân, để lại hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là phụ nữ và trẻ em… Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong 5 năm (2017-2021) đã hàng ngàn vụ bạo lực gia đình mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Những tồn tại này đang khiến cho nhiều gia đình có nguy cơ rơi vào khủng hoảng, nền tảng xã hội thiếu vững chắc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cũng khẳng định không chỉ có Tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình mà phải luôn luôn hành động vì một Gia đình bình an, một Gia đình có văn hóa để xây dựng một Quốc gia hạnh phúc và tạo dựng những giá trị tốt đẹp giúp xã hội phát triển. Đồng thời lưu ý các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống, có ý nghĩa thắp lên tinh thần hướng về gia đình, nơi tình yêu thương và chia sẻ được tôn vinh, nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ.

Phát biểu hưởng ứng lễ phát động, đại diện lãnh đạo huyện Nam Đàn nguyện cùng các địa phương trong toàn tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, triển khai có hiệu quả Chương trình hành động Quốc gia phòng chống bạo lực gia đình, Chương trình giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình, Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam, tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam 28/6. Đồng thời thực hiện có hiệu lực, hiệu quả, đổi mới nội dung và phương pháp truyền thông về gia đình, thực hiệnLuật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Trẻ em, nhân rộng những mô hình hay hoạt động có hiệu quả… để lan tỏa những giá trị tốt đẹp của gia đình và làm cho gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc nhất mỗi người.
 Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và ý nghĩa về gia đình đã được các em thiếu nhi thể

Sau lễ phát động là Chương trình nghệ thuật chào mừng ngày Gia đình Việt Nam. Chương trình gồm trên 10 tiết mục ca múa nhạc về chủ đề gia đình, do các nghệ sỹ, diễn viên Đoàn Văn công QK IV, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An, Trung tâm Văn hóa tỉnh, ca sỹ Hà Quỳnh Như (quán quân Giọng hát Việt nhí 2018) và các cháu thiếu nhi Nhà Thiếu nhi Việt Đức biểu diễn. 


Một tiết mục hát đơn ca do ca sỹ Hà Quỳnh Như thể hiện

 

Nhân dịp này, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã tổ chức trưng bày chuyên đề ảnh “Phòng chống bạo lực gia đình gắn với tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”.

Trưng bày chuyên đề ảnh “Phòng chống bạo lực gia đình gắn với tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”.

Chuyên đề gồm 120 bức ảnh, tranh cổ động và nhiều bản trích minh họa, được trưng bày theo 3 phần: Phần I - Phòng chống bạo lực gia đình; phần II - Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và phần III - Nét đẹp ứng xử trong gia đình (phần ảnh nghệ thuật).

Chương trình nghệ thuật và chuyên đề ảnh nhằm tuyên truyền, tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; qua đó góp phần tạo hiệu ứng tích cực nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người, mọi gia đình và cả cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình; thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng; kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị mới, tiến bộ mới. 

 

Phòng phát huy giá trị.